Công ty cổ phần đầu tư MH Việt Nam

Hướng dẫn cúi chào của người Nhật khi phỏng vấn xin việc

Mỗi quốc gia trên thế giới có văn hóa chào hỏi riêng. Trong đó, Nhật Bản là quốc coi hành động cúi chào không phải đơn thuần là giao tiếp qua loa mà đó là một lễ nghi buộc phải thực hiện với nhiều quy tắc và luật lệ.

Nếu bạn đang có dự định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì phong tục cúi chào là phong tục bàn cần nắm rõ để vượt qua vòng phỏng vấn. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy thật rườm rà và phiền phức với quá nhiều nguyên tắc và thứ tự nhưng nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ cảm thấy, đây là lễ nghi đáng được trân trọng và giữ gìn. Nó thể hiển phép lịch sự, sự trân trọng dành cho người đối diện.

1. Quy tắc chung:

Quy tắc chung trong cúi chào của người Nhật là người dưới cúi chào người trên trước. Trong đó, người trên là người lớn tuổi hơn, khách là người trên, thầy là người trên của học trò, nam giới là người trên của nữ giới.

2. Các tư thế cúi chào:

Tư thế chào khi đứng: Tư thế đúng chuẩn khi cúi chào là đầu, lưng phải thẳng, hai tay để sát hông. Sau đó cúi người chào nhưng vẫn phải giữ tư thế sao cho chân, lưng và đầu thẳng.

Tư thế chào khi ngồi: Nếu phải chào khi ngồi, bạn cần để 2 tay ở phía trước, úp bàn tay xuống mặt bàn, hướng vào nhau và cách nhau khoảng 20cm. Khi cúi, đầu cách mặt bàn khoảng 15cm.

3. Các kiểu chào ở Nhật:

Các kiểu chào ở Nhật được phân chia thành nhiều cấp độ:

Chào hỏi xã giao: là kiểu chào hỏi tuân theo quy tắc người trên và người dưới như đã nói ở trên. Cúi người khoảng 15 độ và giữ trong tư thế đó từ 2-3 giây.

Chào hỏi trang trọng: Đây là kiểu chào áp dụng trong các trường hợp như gặp người cao tuổi, cấp trên, người có địa vị cao trong xã hội. Bạn phải cúi khoảng 30 độ.

Chào hỏi mang ý nghĩa khác. Áp dụng để cảm ơn, bày tỏ sự kính trọng. Biên độ cúi là 45 độ.

Trường hợp gặp nhau nhiều lần trong ngày, người Nhật sẽ không chào kiểu trang trọng mà chỉ khẽ cúi đầu chào.

Khi tham gia thi tuyển đơn hàng, thực tập sinh phải chào theo kiểu trang trọng. Nghĩa là phải cúi người khoảng 30 độ và chào bằng tiếng Nhật. Khi thi xong cũng phải cúi chào trước khi đi ra.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÚC TIẾN ĐẦU TƯ MH VIỆT NAM

Điện thoại : (+84) 24 3960 6969

Email :contact@mh-hr.com.vn