CÔNG TY CỔ PHẦN XÚC TIẾN ĐẦU TƯ MH VIỆT NAM

Tỷ lệ ứng viên điều dưỡng Việt Nam thi đạt chứng chỉ Quốc gia Nhật Bản cao nhất

Theo Bộ LĐ-TB&XH, ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam thi đạt chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản chiếm tới 37% với ứng viên điều dưỡng và 91% ứng viên hộ lý.

mh kaigo minhthanh
Ứng viên điều dưỡng của Công ty MH được đào tạo để đạt chuẩn.

Qua các đợt thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản, các ứng viên điều dưỡng, hộ lý (kaigo-shi) của Việt Nam đã khẳng định được năng lực vượt trội so với các điều dưỡng viên, hộ lý của các nước khác, với tỉ lệ thi đạt chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản rất cao (37% với ứng viên điều dưỡng và 91% ứng viên hộ lý) trong khi ứng viên các nước khác chỉ đạt khoảng hơn 10% đối với điều dưỡng và trên 30% đối với hộ lý.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá cao những hộ lý, điều dưỡng Việt Nam, bởi số lượng và chất lượng các ứng viên tăng lên đáng kể so với các nước khác và rất ổn định theo từng năm. Từ tỉ lệ thi đạt chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản cao, cùng với phản hồi tốt đến từ các cơ sở tiếp nhận, cho thấy nỗ lực hợp tác từ Chính phủ hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản cũng như nỗ lực đến từ các cơ sở đào tạo.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Đơn vị trực tiếp thực hiện Chương trình đưa điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản), hoạt động chưa có tiền lệ là đào tạo trước khi đưa các ứng viên sang làm việc đã tạo nền tảng tốt để có thể đạt được những kết quả tốt như hôm nay. Tuy nhiên trước những thành công đạt được, song vẫn còn một số vấn đề còn tồn tại nằm ở việc tuyển dụng các ứng viên. Trong xu hướng hiện nay, có thể thấy rằng các cơ sở tiếp nhận đang tăng số lượng ứng viên. Hiện nay, mới chỉ đáp ứng được số lượng ứng viên nhất định hàng năm chứ chưa đáp ứng được số lượng mà các cơ sở tiếp nhận yêu cầu. Trước tình hình đó, phía Nhật Bản đã đưa ra những cải cách về chế độ, tạo mức độ hấp dẫn cao hơn từ các ứng viên.